วันศุกร์ที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2558

บันทึกอนุทินครั้งที่ 8

บันทึกอนุทิน
วิชา ศิลปะสร้างสรรค์ ( EAED3208 )
อาจารย์ผู้สอน อารจารย์กฤตธ์ตฤณน์ ตุ๊หมาด
วันจันทร์ที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2558
ครั้งที่ 8 เวลา 11.30 - 15.50 น.



     เนื้อหาที่เรียน ...

           วันนี้อาจารย์ให้ทำงานทั้งหมด 5 ชิ้น ดังนี้

     ชิ้นที่ 1  งานปั้น

               อุปกรณ์

   1. ถั่วซีกเลาะเปลือก 1/2 โล
   2. น้ำตาลทราย 1/2 โล
   3. ผงวุ้น 1 ห่อ
   4. ไม้เสียบลูกชิ้นหรือไม้จิ้มฟัน
   5. สีผสมอาหาร สีตามชอบ
   6. โฟม แผ่นหนา เอามารองเวลาเสียบลูกชุบ
   7. อุปกรณ์ไฟฟ้า หม้อไฟฟ้า หรือกระทะไฟฟ้า พร้อมปลั๊กสามตา
   8. จาน ถ้วยใส่สี พู่กัน

             วิธีการทำ

   1. นำถั่วเขียวเลาะเปลือก ครึ่งกิโล ไปแช่น้ำประมาณ 5-10 ชั่วโมง


   2. นำถั่วมาต้ม ใส่ถั่วลงไปในหม้อ ใส่น้ำต้มจนสุกให้ถั่วเละ แล้วเทน้ำออก


   3. ขยำถั่วให้ละเอียดแล้วใส่น้ำตาลทรายครึ่งกิโล เติมเกลือลงไป1/2 -1 ช้อนชา แล้วกวนบนเตา
       ประมาณครึ่งชั่วโมง


   4. ตักขึ้นมาดูแล้วลองปั้นถ้าถั่วแห้งปั้นได้ก็พอแต่ถ้ายังแหลวปั้นไม่ได้ให้กวนไปจนกว่าจะปั้นได้
       แล้วนำถั่วมาพักไว้ให้เย็น


   5. ปั้นถั่วเป็นรูปตามใจชอบ นำไม้จิ้มฟันมาเสียบเข้ากับถั่ว แล้วนำไปเสียบไปที่โฟม


   6. ผสมสีลงให้ถ้วยที่เตรียมมา แล้วทาสีที่ลูกชุบตามใจชอบ


   7.ใส่น้ำลงไปในหม้อไฟฟ้าหรือกะทะไฟฟ้าพอประมาณ เทผงวุ้นลงในหม้อ คนให้เข้ากัน 
       แล้วเปิดไฟหม้อ คนน้ำให้เหนียว


   8. จุ่มลูกชุบลงในหม้อ แล้วนำมาพักไว้ เมื่อวุ้นแห้งก็สามมารถรับประทานได้


   9. นำลูกชุบมาจัดใส่จานให้สวยงามน่ารับประทาน



                                    

      ชิ้นที่ 2  งานพิมพ์
  • พิมพ์ภาพจากพืช 
          นำส่วนต่างๆที่ได้จากพืชมาจุ่มสีแล้วพิพ์ลงบนกระดาษตามจินตนาการ


  • พิมพ์ภาพจากวัสดุหาง่าย


          นำวัสดุต่างๆที่หาได้ง่ายในท้องถิ่นมาจุ่มสีแล้วพิพ์ลงบนกระดาษตามจินตนาการ


  • พิมพ์ภาพจากฟองน้ำ
          นำฟองน้ำตัดเป็นรูปต่างๆมาจุ่มสีแล้วพิพ์ลงบนกระดาษตามจินตนาการ



  • พิมพ์ภาพจากอวัยวะ
          ใช้อวัยวะส่วนต่างๆในร่างกายมาจุ่มสีแล้วพิพ์ลงบนกระดาษตามจินตนาการ







    การนำไปประยุกต์ใช้ ...

     - สามารถนำไปเป็นแนวทางการจัดประสบการณ์ศิลปะสร้างสรรค์ได้

     - สามารถนำกิจกรรมที่อาจารย์ให้ทำไปใช้กับเด็กปฐมวัยได้


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น